Tỷ giá ngoại tệ mới nhất – Đồng CNY tăng nhẹ, Euro tiếp tục giảm sâu

Trong khi tỷ giá Euro trong nước đồng loạt sụt giảm thì tỷ giá Nhân dân tệ (CNY) lại có những chuyển biến trái chiều. Hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế thế giới nói chung và tới tỷ giá ngoại tệ nói riêng, nhất là đồng Euro.

Tỷ giá Euro trong nước

Theo khảo sát mới nhất tỷ giá Euro tại các ngân hàng đồng loạt sụt giảm trong sáng nay (24/4). Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đồng Euro (EURO) được ngân hàng nhà nước niêm yết ở mức 25,952 VND/EURO, giữ nguyên so với tỷ giá được niêm yết hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá sàn mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 24,888 VND/EURO và tỷ giá trần là 26,710 VND/EURO, giảm cả sàn và trần so với giá niêm yết ngày 23/4.

tỷ giá ngoại tệ trong nước

Hiện nay thì sức hấp dẫn với đồng Euro tại Việt Nam không quá lớn, ngoại trừ các nhà đầu tư ngoại hay các doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu thật về ngoại tệ. Còn đối với người dân, việc nắm giữ tiền đồng vẫn có lợi hơn.

Tại các ngân hàng nhà nước lãi suất huy động có giảm nhưng chỉ ở kỳ hạn ngắn, còn với những kỳ hạn trên 6 tháng, lãi suất gửi tiết kiệm vẫn ở mức khá cao, khiến việc nắm giữ VND có lợi hơn hẳn nắm giữ EURO khi mà tỷ giá đang giảm.

Trao đổi với Ðầu tư Chứng khoán, ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc VIB nhận định: “Ðể bình ổn thị trường, NHNN đã phát đi thông điệp sẵn sàng bán ngoại tệ quy mô lớn ở tỷ giá thấp hơn tỷ giá niêm yết và hạ tỷ giá bán xuống so với cuối tháng 3.

Với dự trữ ngoại hối gần 85 tỷ USD, NHNN có đủ tiềm lực và kinh nghiệm để ổn định thị trường, tỷ giá nhiều khả năng sẽ đi ngang trong vùng hiện tại, trừ khi có những thay đổi lớn về bối cảnh dịch bệnh trong nước”.

Dự báo trong ngày mai, đồng bạc xanh sẽ tiếp tục đà tăng khi gói cứu trợ kinh tế được tung ra. Đồng tiền chung châu Âu nhiều khả năng sẽ trở lại đà tăng nhẹ trong ngày mai.

Tỷ giá Nhân dân tệ tăng nhẹ

Trong bảng so sánh tỷ giá Nhân dân tệ (CNY) mới nhất hôm nay giữa 10 ngân hàng lớn của Việt Nam. Tỷ giá CNY cập nhật lúc 10h hôm nay ngày 24/4 có thể thấy:

Giá đồng CNY hôm nay tại ngân hàng nhà nước đồng loạt tăng giá, với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần tại các ngân hàng hôm nay là 3,231 VND/CNY và giá sàn là 3,392.50 VND/CNY,  tăng 11 đồng so với hôm qua.

tỷ giá nhân dân tệ tăng nhẹ

Với những diễn biến phức tạp trên thị trường ngoại tệ, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ đã tác động mạnh mẽ tới nhiều nước, tuy nhiên Việt Nam lại ít chịu ảnh hưởng hơn nhờ chính sách tỷ giá linh hoạt, ổn định.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tại Singapore, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam cho biết: “Trong điều kiện bình thường, tỷ giá mỗi năm tăng khoảng 2%, nhưng nay có thêm sự tác động của CNY thì chính sách tỷ giá của Việt Nam cần linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu”.

TS. Bùi Quang Tín, Trường Ðại học Ngân hàng TP.HCM nhận định tỷ giá ngoại tệ hiện nay đang ở mức ngang bằng cuối năm 2018 chủ yếu nhờ vào nguồn cung ngoại tệ dồi dào, tuy nhiên sẽ chịu áp lực trong thời gian tới trước những thay đổi về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới như Fed.

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Hiện nay Covid-19 đã gây tác động tiêu cực rõ rệt tới nền kinh tế Trung Quốc và nhiều nước châu Á. Tuy nhiên dịch viêm phổi Covid-19 đã được kiểm soát ở Trung Quốc, còn đối với các nước Châu Âu thì đây vẫn là một nỗi lo lớn cho các thị trường ngoại tệ.

Trong khi đồng USD vẫn là một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư giữa khủng hoảng, giá trị của đồng bạc xanh đang tăng mạnh (tăng hơn 7% so với rổ các loại tiền tệ khác) khiến nhiều loại tiền tệ rơi xuống mức thấp trong nhiều năm – như đồng Euro.

Bên cạnh đó sự sụt giảm của giá dầu cũng kích thích tâm lý trú ẩn rủi ro vào đồng USD. Theo Juan Perez, nhà giao dịch tiền tệ cao cấp tại Tempus Inc ở Washington, cho biết “Giá dầu giảm mạnh đã thúc đẩy sự hấp dẫn của USD và đây là biểu hiện cao nhất của sự bất ổn kinh tế”.

Còn đối với đồng Nhân dân tệ, hiện nay theo ghi nhận từ nhiều chuyên gia của Trung Quốc, đại dịch Covid- 19 đang có xu hướng giảm, chính vì thế sẽ dự báo sự phục hồi của nền kinh tế nước này, dẫn đến sự ổn định về đồng tiền Nhân dân tệ với mức tăng 5,3% và 6% vào quý 4 năm nay.

Theo IMF nền kinh tế thế giới năm 2020 đang đứng trước triển vọng bấp bênh trong đại dịch Covid-19. Và theo dự báo đồng Euro sẽ giảm tới 7,5% trong năm nay và hoạt động kinh tế của toàn Châu Âu sẽ giảm sút nhất so với các khu vực khác trên toàn cầu.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.