Tỷ giá hối đoái là gì? Các phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

Một trong những là thước đo hữu hiệu giúp đánh giá sức cạnh tranh của một nước trong quan hệ thương mại là tỷ giá hối đoái. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tỷ giá hối đoái là gì.

Trong nền kinh tế tự do như hiện nay sự hiểu biết về tỷ giá hối đoái sẽ giúp bạn tính toán hiệu quả của việc đầu tư, vay vốn nước ngoài và cũng như đánh giá chính sách kinh tế đối ngoại của quốc gia.

Định nghĩa về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái có vai trò quan trọng trong điều tiết thị trường tài chính của một quốc gia, vậy tỷ giá hối đoái là gì và có ý nghĩa gì trong nền kinh tế của một đất nước?

Tỷ giá hối đoái là gì?

Theo Wikipedia, tỷ giá hối đoái giữa hai tiền tệ là tỷ giá mà tại đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi cho một đồng tiền khác. Nó cũng được coi là giá cả đồng tiền của một quốc gia được biểu hiện bởi một tiền tệ khác. Hay có thể hiểu là giá trị đơn vị ngoại tệ so với đồng nội tệ. Tỷ giá hối đoái tác động đến các mối quan hệ kinh tế lên cán cân thanh toán quốc tế hay giá cả hàng hoá trong nước.

Ý nghĩa tỷ giá

Đánh giá sức mạnh của nền kinh tế thông qua giá trị loại tiền quốc gia sản xuất. Tỷ giá càng cao và ổn định thì nền kinh tế được xét đang phát triển tích cực. Từ đó thấy được sự chênh lệch trong năng suất lao động nội địa và nước ngoài.

Tỷ giá hối đoái là gì?
Tỷ giá hối đoái là gì?

Xem thêm: Tỷ giá hối đoái thả nổi là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tỷ giá này

Nói một cách khái quát với đồng tiền VND khi bạn sang Mỹ hoặc Nhật sẽ không thể mua hàng được vì không đủ uy tín để trao đổi hàng hoá ngoài khu vực nó sản xuất. Vì vậy bạn cần đổi sang tờ tiền USD khi muốn mua hàng.

Tỉ giá hối đoái tác động đến giá trị hàng hóa khi xuất nhập khẩu: Khi đồng tiền nội tệ giảm khiến cho tỷ giá tăng thì giá cả hàng xuất khẩu của quốc gia đó trở nên thấp và từ đó sức cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường quốc tế sẽ được nâng cao.

Từ đó dẫn đến giá hàng nhập khẩu từ quốc gia khác trở nên cao, và hạn chế nhập khẩu trong nước. Như vậy, sự tăng lên của tỷ giá làm nền kinh tế thu được nhiều ngoại tệ, cán cân thương mại và cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện và ngược lại.

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

Theo phương pháp tiếp cận thị trường tài sản

Người ta coi tỉ giá hối đoái là giá cả tương đối của hai tài sản. Nguyên lí cơ bản để định giá một tài sản là giá trị hiện tại của tài sản được tính dựa trên sức mua tương lai của tài sản.

Theo phương pháp tiếp cận thị trường tiền tệ

Người ta sử dụng lí thuyết ngang bằng sức mua để lí giải hối đoái dài hạn theo cung và cầu về tiền tệ.

Lí thuyết ngang bằng sức mua cho rằng tỉ giá hối đoái giữa các đồng tiền của các nước bằng tỉ lệ giữa các mức giá của chúng. Từ đó, cách tiếp cận này đã phát hiện ra mối quan hệ giữa tỉ giá hối đoái với lạm phát cũng như lãi suất.

+ Nếu các điều kiện khác như nhau, một gia tăng trong cung tiền tương đối của một nước sẽ làm tăng theo cùng một tỉ lệ tỉ giá hối đoái dài hạn giữa đồng tiền nước đó với đồng tiền khác (giảm giá đồng nội tệ).

Tương tự, một sự giảm trong cung tiền tương đối của một nước sẽ làm giảm theo cùng một tỉ lệ tỉ giá hối đoái dài hạn giữa đồng tiền nước đó với đồng tiền nước khác (tăng giá đồng nội tệ).

Tỷ giá hối đoái là gì?
Tỷ giá hối đoái là gì?

+ Nếu các điều kiện khác như nhau, một gia tăng trong lạm phát tương đối dự kiến của một nước sẽ làm tăng tỉ giá hối đoái dài hạn (giảm giá nội tệ).

+ Nếu các điều kiện khác như nhau, một gia tăng trong thu nhập tương đối của một nước khác sẽ tăng tỉ giá hối đoái dài hạn (giảm giá nội tệ).

Việc điều chỉnh tỉ giá hối đoái dựa trên tác động của các yếu tố sau:

+ Tỉ suất lợi tức dự kiến: Lợi tức của khoản tiền gửi được mua bán trên thị trường ngoại hối phụ thuộc mức lãi suất và các thay đổi dự kiến của tỉ giá hối đoái;

+ Khả năng chuyển đổi của tài sản;

+ Các yếu tố rủi ro của tài sản.

Trên đây là những thông tin về tỷ giá hối đoái, ý nghĩa và cách xác định tỷ giá hối đoái, hy vọng với những thông tin trên bạn có thể có những kiến thức nhất định về tỷ giá hối đoái để có những quyết định đầu tư, kinh doanh phù hợp nhất.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.